“หมอชลน่าน” แถลงเดือด ไล่อินฟลูเอนเซอร์-ตร.วัยเกษียณดูกฎหมายยาเสพติด

ในการแถลงข่าวอันร้อนแรงที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 นพ.ชลนันท์ ศรีแก้ว พร้อมด้วย พล.ต.อ. พล.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล และเลขาธิการสำนักงานป.ป.ส. พล.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เผยยุทธศาสตร์ใหม่ตามประกาศกระทรวงว่าด้วยการควบคุมปริมาณยาและสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทที่สันนิษฐานว่าเป็นยาใช้ส่วนตัว ดร. ชลนันท์ กล่าวถึงความเข้าใจผิดที่แพร่หลายในสังคมเกี่ยวกับร่างกฎหมายและผลกระทบที่รับรู้ โดยเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยเน้นย้ำโดยนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ในการรณรงค์ “ชนะเร็ว” เพื่อต่อสู้กับการติดยาเสพติดภายในหนึ่งปี

ดร.ชลนันท์ กล่าวถึงแนวทาง 3 ประการของรัฐบาล ได้แก่ การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนเป็นแนวหน้าในการต่อสู้กับยาเสพติด เปลี่ยนผู้ใช้ยาให้เป็นผู้ป่วยเพื่ออำนวยความสะดวกในการฟื้นฟู และมุ่งเป้าไปที่ผู้ค้ายาเสพติดอย่างจริงจังด้วยบทลงโทษขั้นรุนแรง รวมถึงการยึดทรัพย์สินและกำจัดเจ้าหน้าที่ทุจริต เขาเน้นย้ำว่าใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ตั้งแต่ผู้ใช้ไปจนถึงผู้ค้า จะต้องรับผิดภายใต้กฎหมาย แต่กฤษฎีกาดังกล่าวมุ่งหวังที่จะเป็นหนทางสำหรับผู้กระทำผิดผู้เยาว์ไปสู่การฟื้นฟูสมรรถภาพมากกว่าการลงโทษ

งานแถลงข่าวยังได้กล่าวถึงบทบาทของผู้มีอิทธิพลและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกษียณอายุในการสื่อสารกฎหมายอย่างถูกต้อง ดร.ชลนันท์วิพากษ์วิจารณ์ผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง โดยเรียกร้องให้พวกเขาใช้ความรู้และเวทีของตนอย่างมีความรับผิดชอบเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติ มากกว่าแสวงหาชื่อเสียงส่วนตัว เขาเน้นย้ำถึงความจำเป็นของการสื่อสารที่ถูกต้องและถูกกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับปัญหาระดับชาติที่สำคัญ เช่น การควบคุมยาเสพติด

พระราชกฤษฎีกาใหม่นี้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในนโยบายยาเสพติดของประเทศไทย โดยมุ่งเน้นไปที่การฟื้นฟูและความเข้มแข็งของชุมชนในการต่อสู้กับปัญหายาเสพติด แสดงให้เห็นถึงแนวทางความเห็นอกเห็นใจต่อผู้กระทำผิดยาเสพติดรายย่อย ขณะเดียวกันก็รักษาจุดยืนที่เข้มงวดในการค้ายาเสพติด