5 กิจกรรมทำแล้วมีความสุข

การเลือกทำกิจกรรมที่บ้านในช่วงวันหยุดหรือวันว่าง สามารถเลือกทำได้หลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบและ ความถนัดส่วนตัวของแต่ละคน การเลือกกิจกรรมที่ดีและที่เราชอบจะช่วยให้เราเกิดความเพลิดเพลินและสามารถทำกิจกรรมได้อย่างต่อเนื่องและรู้สึกมีความสุขที่ได้กิจกรรมที่เราเลือก1. การดูหนัง
หนังมีหลายแบบ หลายแนว มีทั้งแบบตลก โศกเศร้า หนังประวัติศาสตร์ มีทั้งหนังไทย หนังฝรั่ง หนังจีน หนังเกาหลี นอกจากการเลือกหนังที่เราชอบแล้ว ต้องเลือกแบบที่ทำให้เราผ่อนคลาย เพลิดเพลิน จะได้รู้สึกว่าเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วทำให้เรามีความสุขและอยากเลือกกิจกรรมนี้เป็นอันดับแรกที่อยากจะทำในช่วงวันหยุด
2. การฟังเพลง
เพลงมีหลายแนว ทั้งสตริง ลูกทุ่ง เพื่อชีวิต และเพลงสากลต่าง ๆ ซึ่งมีมากมายให้เลือกฟัง การเลือกฟังเพลงที่เราชอบจะส่งผลให้รู้สึกมีความสุข ผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปตามจังหวะเสียงเพลง การฟังเพลงจังหวะเร็วสามารถเต้นประกอบได้อย่างสนุกสนาน แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย ได้ทั้งความสุขและสุขภาพดีตามไปด้วย
3. การทำขนม
การเลือกทำขนมต่าง ๆ เช่น ขนมเค้ก คุกกี้ ขนมปัง ต้องใช้เวลานานในการทำแต่ละอย่าง การเลือกทำขนมในช่วงที่ต้องรอให้ขนมสุก หรือช่วงที่ต้องมีการจับเวลาซึ่งนาน คุณอาจจะเลือกการดูหนังเพื่อช่วยฆ่าเวลาในการรอขนม การทำขนมเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขและความอร่อยให้กับคนทำและคนกินได้ในเวลาเดียวกัน หากคุณทำขนมออกมาหน้าตาดี อร่อยถูกปากคนในครอบครัวแล้ว คุณยังสามารถทำขนมขายเพื่อสร้างรายได้เสริมให้แก่คุณได้อีกด้วย
4. การดูแลสัตว์เลี้ยง
การเลี้ยงสัตว์เป็นกิจกรรมที่ทำแล้วรู้สึกได้ถึงความรัก ความผูกพัน ที่ส่งผลต่อคนเลี้ยงและสัตว์เลี้ยงด้วย เช่น การอาบน้ำให้สุนัขตัวโปรดของคุณ การป้อนขนมแมว การให้อาหารปลา ทำความสะอาดตู้ปลา เป็นกิจกรรมที่ทำแล้วตัวคุณเองมีความสุขทางใจ การได้ดูแลสัตว์เลี้ยง ได้ทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างคนเลี้ยงกับสัตว์จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินและสร้างความอบอุ่นทางใจให้แก่สัตว์เลี้ยงของคุณ เพราะมันจะรู้สึกถึงความรักที่คุณมีให้แบบเต็มหัวใจ
5. การปลูกต้นไม้
การเลือกปลูกต้นไม้ในวันหยุดหรือวันว่าง ช่วยให้คุณเพลิดเพลินและมีความสุขกับการได้เลือกซื้อต้นไม้ ดอกไม้ ผักหรือผลไม้มาปลูกในบ้านตัวเอง เป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว เพราะนอกจากการปลูกต้นไม้แล้ว คุณยังต้องดูแล รดน้ำ ใส่ปุ๋ย เพื่อให้ออกดอก ออกผล ให้คุณได้ชื่นชม และได้บริโภคผลผลิตซึ่งคุณเป็นคนทำเอง นอกจากจะรู้สึกมีความสุขแล้ว การปลูกต้นไม้ยังช่วยให้บริเวณบ้านของคุณสวยงาม รมรื่นอีกด้วย

การเลือกกิจกรรมที่ทำแล้วมีความสุข ผ่อนคลายความเครียด ทำแล้วเพลิดเพลิน เป็นการช่วยเติมเต็มวันหยุด วันว่างของคุณไม่ให้เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ การทำกิจกรรมที่เราชอบ ที่เราถนัด ส่งผลให้กิจกรรมที่ทำออกมานั้นมีคุณภาพ ทำออกมาแล้วสมบูรณ์แบบอย่างที่คุณตั้งใจ เพราะคนเราหากชอบสิ่งไหนแล้ว มักจะทำสิ่งนั้นออกมาได้ดี บางกิจกรรมที่เราคิดว่าทำเพื่อความสุขส่วนตัวแล้ว บางทียังสามารถทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้คุณได้ดีอีกด้วย